đá cẩm thạch có mấy màu
Đá cẩm thạch có mấy màu

Đá cẩm thạch có mấy màu? Đặc điểm và ý nghĩa của từng loại

viết bởi Phước Khang | 10/10/2023

Ngọc cẩm thạch, còn gọi là “vua của các loại đá quý”, được xem là loại đá quý đắt giá và được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh nó, bao gồm màu sắc và các yếu tố khác như độ trong và tạp chất. Màu sắc, đặc biệt, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc nâng cao giá trị của ngọc cẩm thạch. Trong bài viết này, Phước Khang sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về đá cẩm thạch có mấy màu và tác động của nó đối với giá trị của đá quý này.

đá cẩm thạch có mấy màu
Đá cẩm thạch có mấy màu?

Nguồn gốc của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch được hình thành từ các tảng đá ẩn sâu trong lòng đất và trải qua quá trình tinh chế tự nhiên, tách riêng những thành phần tinh khiết nhất từ thiên nhiên. Các nguồn cẩm thạch phổ biến thường xuất hiện tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Nga… và thường được ứng dụng trong nghệ thuật làm trang sức hoặc sử dụng để trang trí tại các khu resort và khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Màu sắc của ngọc cẩm thạch

1. Màu xanh Hoàng đế (Yan li)

Màu xanh Hoàng đế, còn gọi là Imperial Jadeite, thể hiện sự tinh tế cao nhất của ngọc cẩm thạch. Đây là một màu xanh sáng, tương tự như màu xanh lục của lá cây, mang đến một sự tươi sáng, giống như cảnh đồng tươi tốt. Tính trong suốt và sự rạng ngời của bề mặt là điểm quan trọng không thể thiếu khi đánh giá ngọc cẩm thạch Hoàng đế.

đá cẩm thạch có mấy màu
Ngọc cẩm thạch Hoàng đế

2. Xanh lục tươi (Váng lũ)

Là màu xanh lục tươi sáng với chút ánh vàng đẹp của ngọc cẩm thạch. Nó có thể có bề mặt trong suốt hoặc mờ đục, nhưng cả hai đều thể hiện màu sắc đẹp đẽ. Màu xanh Hoàng đế và màu xanh lục tươi là những cấp độ cao nhất của ngọc cẩm thạch và có giá trị tương đương nhau. Chúng rất hiếm và hầu như không thể mua được dễ dàng trên thị trường.

3. Màu xanh của chim bói cá (Těi)

Màu xanh của chim bói cá, chúng ta thường gọi là “Cui” cho màu xanh lục và “Fei” cho màu đỏ để dễ nhận biết. Ngọc phỉ thúy, còn được gọi là “Fei Cui” hoặc “ngọc bói cá,” thường có các tông màu đỏ và vàng. Trong đó, màu đỏ tươi của ngọc phỉ thúy là có giá trị nhất và thường đắt nhất.

4. Màu tím (chun)

Do tính hiếm có của màu này, nó thậm chí có thể đắt hơn cả màu xanh của ngọc phỉ thúy (Fěicuì).

ngọc cẩm thạch Hoàng đế
Vòng tay cẩm thạch tím

5. Xanh lục đậm (mò cuì)

Màu xanh lục đậm như vậy có vẻ gần như màu đen, nhưng khi chiếu sáng bằng đèn, màu xanh lục lại trở nên rõ ràng. Giá trị của loại ngọc cẩm thạch này đã tăng lên trong vài năm gần đây và vẫn tiếp tục tăng đều kể từ đó.

6. Màu đốm vằn (za sẽ)

Màu này là một loại đặc biệt của ngọc cẩm thạch có sự kết hợp của nhiều màu sắc, ví dụ như “Chun dai cai” (tia và xanh lục) hoặc “phúc, lộc, thọ” (ngũ sắc trong cùng một viên ngọc: đỏ, xanh lục, tím, vàng, trắng). Số lượng màu sắc càng nhiều trong một viên ngọc càng làm cho ngọc đó trở nên hiếm và có giá trị càng lớn.

7. Xanh dương – xanh lục (lán li)

Loại ngọc cẩm thạch này có màu xanh dương mạnh mẽ với rất ít sắc vàng. Để có được màu xanh dương-xanh lục này, đá cẩm thạch thô phải rất già (có độ cứng cao) và bề mặt của đá cẩm thạch thô này cũng cần phải có nhiều điểm sáng. Cấu trúc tinh thể trong đá cẩm thạch thô này vô cùng tinh tế. Ngọc cẩm thạch xanh dương – xanh lục này thường được chế tác thành các mặt hàng như vòng cẩm thạch, nhẫn cẩm thạch, chuỗi hạt cẩm thạch và các sản phẩm phong thủy với phẩm chất cực cao.

đá cẩm thạch có mấy màu
Vòng tay cẩm thạch xanh dương-xanh lục

Ý nghĩa của màu sắc trong cẩm thạch theo phong thủy

Sự đa dạng và phong phú trong màu sắc của ngọc cẩm thạch khiến chúng trở thành vị vua của các loại đá quý, và mỗi tông màu đều mang theo một ý nghĩa riêng biệt.

– Ngọc cẩm thạch đen là một bảo vật hộ mệnh xuất sắc, bảo vệ chủ nhân khỏi sự tác động của năng lượng tiêu cực và tiêu diệt tà khí, loại bỏ những linh ác đang tồn tại xung quanh.

– Ngọc cẩm thạch huyết mang theo năng lượng tích cực, hỗ trợ trong việc chữa bệnh và thúc đẩy sự phát triển của cuộc sống. Nó giúp chủ nhân tự tin, độc lập, dũng cảm và loại bỏ những sợ hãi ẩn giấu trong tâm hồn.

– Ngọc cẩm thạch trắng giúp tăng sự quyết đoán và đưa ra những quyết định sáng suốt. Nó cũng giúp tăng khả năng tập trung và loại bỏ sự mất tập trung.

– Ngọc cẩm thạch vàng thu hút năng lượng tích cực và giúp giảm căng thẳng và phiền muộn. Đây là sự lựa chọn tốt cho những người trầm cảm.

– Ngọc cẩm thạch xanh lục tạo sự hòa đồng và niềm vui, thúc đẩy tạo ra mối quan hệ tốt trong cuộc sống.

– Ngọc cẩm thạch xanh dương đem lại sự bình yên và thư thái cho tâm hồn, có thể thúc đẩy ước mơ và hy vọng của chủ nhân.

– Ngọc cẩm thạch nâu mang ý nghĩa tạo cảm giác thoải mái và sự dễ chịu cho chủ nhân.

Liên hệ giữa cung mệnh với màu sắc của ngọc cẩm thạch

Mặc dù ngọc cẩm thạch có một loạt màu sắc đa dạng, nhưng việc chọn màu nào phù hợp với cung mệnh của bạn là quan trọng. Dưới đây là sự kết hợp màu sắc phù hợp với từng cung mệnh:

– Người mệnh Mộc và Hỏa thường lựa chọn ngọc cẩm thạch màu xanh lục.

– Người mệnh Kim và Thủy thường thích ngọc cẩm thạch trắng.

– Người mệnh Hỏa và Thổ thường ưa chuộng màu sắc như đỏ, cam và tím trong ngọc cẩm thạch.

– Người mệnh Thổ và Kim thường lựa chọn ngọc cẩm thạch nâu hoặc vàng.

– Người mệnh Thủy và Mộc thường phù hợp với ngọc cẩm thạch đen hoặc xanh dương.

đá cẩm thạch có mấy màu
Đá cẩm thạch có mấy màu và ý nghĩa phong thủy của chúng

Lời kết 

Như vậy, Phước Khang đã cung cấp cho bạn thông tin toàn diện về đá cẩm thạch có mấy màu cũng như ý nghĩa của chúng. Nếu bạn quan tâm đến đá cẩm thạch và muốn khám phá thêm, hãy liên hệ qua hotline của chúng tôi để được tư vấn sâu hơn.

Phước Khang
ĐỂ LẠI NHẬN XÉT
Bạn cần đăng nhập để bình luận