Những cách nhận biết vòng hổ phách thật

viết bởi Phước Khang | 24/09/2023

Hiện nay, càng nhiều bạn trẻ tin vào năng lượng từ các loại đá có thể chúc phúc cho con người. Trong đó có đá Hổ Phách. Vì thế càng nhiều người muốn sở hữu những vòng đá Hổ Phách. Tuy nhiên, thị trường ngày  nay có rất nhiều hàng kém chất lượng. Do đó, những cách nhận biết vòng Hổ Phách thật đang là điều được nhiều người quan tâm. Mời bạn hãy cùng Phước Khang tìm hiểu những cách này nhé.

Vòng hổ phách là gì

Hổ Phách là một trong những món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Để có thể hình thành nên đá này cần đến thời gian hàng triệu năm. Hổ phách một loại nhựa cây hóa thạch từ thời đại đồ đá mới. Trong đó chủ yếu là nhựa từ cây thông cổ đại đến nay đã tuyệt chủng. Đá Hổ Phách thường có dạng khối nhựa hoặc nhũ đá. Các khối đá này thường trong suốt hoặc bán trong suốt. Đôi khi, bên trong nó còn chứa động vật hóa thạch còn nguyên vẹn, được gọi là bao thể hay trùng phách. Theo quan điểm thời xưa, đá Hổ Phách đã trải qua thời gian dài hấp thụ tinh hoa đất trời. Vì thế, Hổ Phách trở thành một vật hộ thân, có khả năng trừ tà, cân bằng năng lượng, hỗ trợ thải độc và bảo vệ sức khỏe chủ nhân. Theo quan điểm này, đá Hổ Phách đang trở thành một xu hướng phổ biến và được nhiều người yêu thích sử dụng.

Các loại vòng hổ phách giả

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều phương pháp làm giả vòng Hổ Phách. Theo quan niệm xưa, vòng Hổ Phách thật có khả năng chữa bệnh. Do đó, những loại vòng giả không thể mang lại cho chủ nhân những loại năng lượng này. Hiện nay, trên thị trường bạn sẽ thường bắt gặp 2 loại đá Hổ Phách chất lượng thấp sau:

  • Hổ Phách tự nhiên được xử lý để tạo ra các sản phẩm đẹp hơn. Tuy nhiên quá trình này có thể làm mất đi một số axit tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm giá trị của Hổ Phách. 
  • Trong khi đó, Hổ Phách giả được làm từ nhựa tổng hợp như bakelit, polystyrol, celluloid, epoxy… Loại này thường được làm giả rất tinh vi và trông rất đẹp mắt. Thậm chí, nếu không qua những bước thử, nó có thể dễ dàng qua mắt những khách hàng sành sỏi nếu chỉ nhìn qua.

Các cách nhận biết đá hổ phách thật đơn giản

Hiện nay, nhiều loại vòng đá Hổ Phách giả tràn lan trên thị trường. Hãy cùng Phước Khang tìm hiểu những cách nhận biết vòng Hổ Phách thật bằng những cách đơn giản sau đây nhé.

Phương pháp nhiệt: 

Dùng nhiệt để phân biệt đá Hổ Phách thật và giả là một phương pháp đơn giản nhất. Bằng cách này bạn có thể nhận biết vòng Hổ Phách đơn giản tại nhà. Bạn có thể sử dụng một cây kim nung nóng và đặt đầu đã nung của nó lên đá Hổ Phách. Đá Hổ Phách thật sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng của cây thông. Ngược lại, các loại đá giả sẽ có mùi của nhựa hoặc mùi ngọt.

Sử dụng axeton 

Axeton là một chất có khả năng tẩy rửa mạnh. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy axeton trong nước rửa móng tay. Axeton có thể phản ứng với thành phần của đá Hổ Phách giả. Để kiểm tra xem đá Hổ Phách thật hay giả. Bạn hãy đổ một ít axeton lên đá Hổ Phách, nếu đá là thật thì lớp vỏ ngoài cùng sẽ không bị hòa tan. Trong khi đó, đá Hổ Phách giả sẽ bị hòa tan một phần lớp vỏ ngoài cùng và có thể thay đổi màu sắc sang màu nâu.

Kiểm tra tỷ trọng

Đá Hổ Phách có tỷ trọng thấp nhất trong số các loại đá quý và đá bán quý, thường trong khoảng 1.05-1.12 gr/cm3. Do đó, phần lớn các loại đá Hổ Phách thật sẽ chìm trong nước và nổi trong nước muối. Bạn hãy thử thả một mẩu đá Hổ Phách vào nước muối đã được pha loãng với tỷ lệ 8-10 thìa cà phê trong 1 cốc nước. Nếu đá nổi lên, có thể đó là đá Hổ Phách thật.

Quan sát bằng mắt

Đá Hổ Phách tự nhiên thường không trong suốt mà mờ đục do có chứa nhiều bọt khí và dị vật bên trong. Đá Hổ Phách trong suốt tự nhiên rất hiếm. Hầu như chỉ chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về đá Hổ Phách.

Mang đá Hổ Phách tới trung tâm kiểm định đá quý

Nếu bạn có thời gian và điều kiện, hãy mang đá Hổ Phách của bạn tới một trung tâm kiểm định đá quý. Tại đây, các chuyên gia sẽ sử dụng các thiết bị và máy móc hiện đại để kiểm tra và xác định mức độ thật giả của đá Hổ Phách.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại vòng phong thuỷ tại đây. 

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về cách nhận biết vòng hổ phách thật. Qua đó, Phước Khang hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

XEM THÊM:

Phước Khang
ĐỂ LẠI NHẬN XÉT
Bạn cần đăng nhập để bình luận